Chuyển tới nội dung
Trang chủ » เปิดไฟล์ Rar ด้วยดีแทนไฟล์ Zip: รวมวิธีการเรียกใช้งาน

เปิดไฟล์ Rar ด้วยดีแทนไฟล์ Zip: รวมวิธีการเรียกใช้งาน

โหลดไฟล์ rar แล้วเปิดไม่ได้ เปิดไฟล์ rar ยังไง

เปิดไฟล์ Rar

เปิดไฟล์ rar คืออะไรและทำไมต้องใช้ไฟล์นี้

การเปิดไฟล์ rar คือกระบวนการแยกข้อมูลที่ถูกบีบอัดไว้ในรูปแบบของไฟล์ RAR หรือ Roshal Archive ที่เป็นไฟล์กระทรวงที่สร้างโดยวินาศกรรมชาวรัสเซียชื่ออาร์ชีวร์ โรแซล การบีบอัดไฟล์แบบ RAR ช่วยลดขนาดของไฟล์ให้เล็กลงโดยใช้เทคนิคการบีบอัดอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้น การบีบอัดด้วย RAR ยังสามารถจัดการกับไฟล์ในรูปแบบที่มีความปลอดภัยสูง เช่นการใช้การเข้ารหัสบิตข้อมูลเชื่อมต่อรหัสฟีโยร์และข้อมูลการซ้อนทับเพื่อป้องกันการเปิดแก้ไขหรือการแก้ไขข้อมูลไม่ถูกต้องโดยไม่ได้รับอนุญาต

ไฟล์ RAR เป็นไฟล์ที่มีการเข้ารหัสและบีบอัดเก็บข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบเดียว ทำให้ได้ประโยชน์จากการลดขนาดไฟล์เพื่อจัดเก็บข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ การใช้ไฟล์ RAR ยังช่วยลดเวลาในการส่งและดาวน์โหลดข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากขนาดไฟล์ข้อมูลที่ลดลง

เครื่องมือที่ใช้ในการเปิดไฟล์ rar

มีหลากหลายเครื่องมือที่สามารถใช้เปิดไฟล์ rar ได้ ส่วนใหญ่จะใช้โปรแกรมและแอปพลิเคชันต่างๆ บางส่วนของเครื่องมือเหล่านี้เป็นโปรแกรมโดยจากผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ที่ให้บริการฟรีและระบบเสถียร

1. WinRAR: WinRAR เป็นโปรแกรมที่เปิดใช้ในการบีบอัดและแยกไฟล์ RAR โดยเป็นตัวอย่างที่เป็นที่นิยมมากที่สุด โดยมีเล่มใหม่และเมนูงานที่ใช้งานง่าย นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการจัดการไฟล์ที่เรียกว่ารีคัวเซอร์ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเรียกคืนไฟล์ชำรุดหรือไฟล์ที่สูญหายได้

2. 7-Zip: 7-Zip เป็นโปรแกรมแบบโอเพ่นซอร์สที่ใช้เปิดไฟล์ rar และไฟล์บีบอัดอื่นๆ รวมถึงสามารถสร้างไฟล์ rar และไฟล์บีบอัดโดยใช้รูปแบบที่มีความสูงสุด โปรแกรมนี้เป็นตัวเปิดฟรีและมีความสามารถในการเข้ารหัสที่มีความสูงมาก

3. WinZip: WinZip เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ใช้ในการบีบอัดและแยกไฟล์ rar ซึ่งมีสกุลไฟล์ของตนเองที่เรียกว่า ZIP โปรแกรมนี้ยังมีฟีเจอร์การจัดการไฟล์ที่สะดวกสบายและการเข้ารหัสที่มีความปลอดภัย

วิธีการเปิดไฟล์ rar ด้วย WinRAR

1. ดาวน์โหลด WinRAR จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการและติดตั้งโปรแกรมลงในคอมพิวเตอร์ของคุณ
2. เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว เปิดโปรแกรม WinRAR จะปรากฏหน้าต่างหลัก
3. เลือกไฟล์ rar ที่คุณต้องการเปิดโดยคลิกขวาที่ไฟล์นั้น จากนั้นเลือก “Extract Here” เพื่อแยกไฟล์ออกจากไฟล์ RAR
4. หากต้องการแยกไฟล์ไปยังโฟลเดอร์ที่แตกต่างกัน คลิกที่ “Extract to” และเลือกโฟลเดอร์ปลายทางที่ต้องการ
5. รอให้โปรแกรม WinRAR แยกไฟล์ออกจากไฟล์ RAR จากนั้นคุณจะสามารถเข้าถึงไฟล์ที่แยกมาได้

วิธีการเปิดไฟล์ rar ด้วยโปรแกรมอื่นๆ

นอกจาก WinRAR ยังมีโปรแกรมอื่นๆ ที่สามารถเปิดไฟล์ rar ได้ ตัวอย่างของโปรแกรมเหล่านี้ได้แก่ 7-Zip, WinZip, PeaZip, และอื่น ๆ ซึ่งการเปิดไฟล์ rar ด้วยโปรแกรมเหล่านี้จะคล้ายกับวิธีการเปิดไฟล์ rar ด้วย WinRAR ที่อธิบายไว้ข้างต้น

ปัญหาที่เกิดขึ้นในการเปิดไฟล์ rar และวิธีการแก้ไข

1. เปิดไฟล์ rar ไม่ได้: ถ้าคุณไม่สามารถเปิดไฟล์ rar ด้วยโปรแกรมเดิมของคุณได้ ลองติดตั้งโปรแกรมสำหรับเปิดไฟล์ rar ที่แตกต่างไป เช่น WinRAR หรือ 7-Zip

2. ไฟล์ RAR ชำรุดหรือเสียหาย: หากไฟล์ RAR ชำรุดหรือเสียหาย คุณต้องใช้เครื่องมือสำหรับซ่อมแซมไฟล์ RAR เช่น WinRAR และก่อนอื่นให้ลองการซ่อมแซมไฟล์

3. ไฟล์ RAR ใส่รหัสผ่าน: หากไฟล์ RAR มีการตั้งรหัสผ่าน คุณต้องป้อนรหัสผ่านที่ถูกต้องเพื่อเปิดไฟล์ หากคุณไม่ทราบรหัสผ่าน คุณไม่สามารถเปิดและแยกไฟล์ออกจากไฟล์ RAR ได้ เว้นแต่คุณใช้เครื่องมือสำหรับยกเลิกรหัสผ่านหรือเปิดใช้รหัสผ่าน

คำแนะนำในการใช้งานไฟล์ rar อย่างถูกต้องและปลอดภัย

1. ควรมีโปรแกรมเปิดไฟล์ rar: ในการเปิดไฟล์ rar คุณควรมีโปรแกรมที่เหมาะสมที่สุดเช่น WinRAR เพื่อให้คุณสามารถเปิดและแยกไฟล์ rar ได้อย่างง่ายดาย

2. ตรวจสอบไฟล์ก่อน: ก่อนที่คุณจะเปิดไฟล์ rar คุณควรตรวจสอบหรือสแกนไฟล์เพื่อป้องกันไม่ให้ได้รับไฟล์ที่มีมลพิษหรือไฟล์ที่เสียหาย

3. อัปเดตโปรแกรม: อัพเดทโปรแกรมที่คุณใช้ในการเปิดไฟล์ rar เพื่อให้คุณได้รับการป้องกันที่เพิ่มขึ้นและความเสถียรที่ดีขึ้น

4. เปิดใช้รหัสผ่าน: หากไฟล์ rar ที่คุณเปิดเใช้รหัสผ่าน คุณควรเลือกใช้รหัสผ่านที่มีความปลอดภัยและความยากที่สุดเท่าที่จะทำได้

5. สำรองไฟล์: คุณควรสำรองข้อมูลไฟล์ระหว่างการใช้งานเพื่อป้องกันไม่ให้มีข้อมูลที่สูญหายหากได้รับไฟล์สูญหายหรือเสียหาย

6. อ่านคู่มือการใช้: แม้ว่าการใช้งานไฟล์ rar จะเป็นรูปแบบง่าย ให้คุณอ่านคู่มือหรือคำแนะนำเพิ่มเติมที่ปรากฏในเว็บไซต์หรือการใช้งานโปรแกรมที่คุณเลือกบางครั้งในการใช้งานอื่นๆ เพื่อความถูกต้องและปลอดภัย

FAQs:

Q: เปิดไฟล์ rar ไม่ได้ทำไง?
A: หากคุณไม่สามารถเปิดไฟล์ rar ด้วยโปรแกรมเดิมของคุณได้ ลองติดตั้งโปรแกรมสำหรับเปิดไฟล์ rar ที่แตกต่างไป เช่น WinRAR หรือ 7-Zip.

Q: มีโปรแกรมเ

โหลดไฟล์ Rar แล้วเปิดไม่ได้ เปิดไฟล์ Rar ยังไง

คำสำคัญที่ผู้ใช้ค้นหา: เปิดไฟล์ rar เปิดไฟล์ rar mac, เปิดไฟล์ rar ไม่ได้, โปรแกรมเปิดไฟล์ rar, แปลงไฟล์ rar เป็น pdf, วิธีแตกไฟล์ rar, แปลงไฟล์ rar เป็น zip, ไฟล์ RAR, How to open RAR filefile

รูปภาพที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อ เปิดไฟล์ rar

โหลดไฟล์ rar แล้วเปิดไม่ได้ เปิดไฟล์ rar ยังไง
โหลดไฟล์ rar แล้วเปิดไม่ได้ เปิดไฟล์ rar ยังไง

หมวดหมู่: Top 27 เปิดไฟล์ Rar

เปิดไฟล์ซิปยังไง

เปิดไฟล์ซิปยังไง: คำแนะนำและเทคนิคสำหรับผู้ใช้

ในปัจจุบัน เรามักจะพบไฟล์ซิป หรือ Zip files อยู่บ่อยครั้งในการดาวน์โหลดข้อมูลหรือแบ่งปันไฟล์แต่ละกลุ่ม เพื่อความสะดวกสำหรับการจัดเก็บและแบ่งปันข้อมูลหลายไฟล์ในอยู่ในตัวเดียวกัน แต่หากคุณอยากรู้วิธีเปิดไฟล์ซิป Open Zip files อย่างถูกต้องและเป็นระเบียบ แล้วคุณมาถูกที่แล้ว! บทความนี้จะพาคุณผ่านวิธีการเปิดไฟล์ซิป และแนะนำเทคนิคต่างๆ ที่คุณสามารถใช้ในการทำงานกับไฟล์ซิปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายมากขึ้น

วิธีการเปิดไฟล์ซิป

ขั้นตอนแรก เราจำเป็นต้องมีโปรแกรมบีบอัดและบันทึก Zip ติดตั้งอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา นี่เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการแพคเกจหลายไฟล์เข้าไปในไฟล์ซิปที่สร้างขึ้น เพื่อสร้างปริมาณพื้นที่หรือประหยัดเวลาในการถ่ายโอนไฟล์

เมื่อคุณตรวจสอบและยืนยันว่าโปรแกรมนี้อยู่ในเครื่องแล้ว คุณสามารถทำตามขั้นตอนเหล่านี้:

1. ดับเบิลคลิกที่ไฟล์ซิป Zip เพื่อเปิดหน้าต่าง Explorer หรือ Finder ของระบบปฏิบัติการของคุณ (Windows, Mac OS, Linux)

2. หลังจากนั้น คุณจะเห็นชุดไฟล์ที่อยู่ภายในไฟล์ Zip ซึ่งอาจประกอบไปด้วยและหลายทั้งโฟร์เดอร์และไฟล์อื่นๆที่เข้ารหัสไว้

3. คุณสามารถลากและคัดลอกไฟล์หรือโฟลเดอร์ออกมาจากไฟล์ Zip เพื่อใช้งานหรือแจกจ่ายได้ตามปกติ

4. หรือหากคุณต้องการเพียงแค่ดูหรือเปิดไฟล์ที่อยู่ใน Zip บางส่วน คุณสามารถดับเบิลคลิกเพื่อเปิดตัวอย่างในโปรแกรมจัดการไฟล์เช่นกัน

นี่คือวิธีการเปิด Zip files โดยเบื้องต้น คุณจะสามารถเข้าถึงไฟล์และโฟลเดอร์ที่อยู่ภายในได้เรียบง่าย และสามารถทำงานกับไฟล์เหล่านั้นได้เช่นเดียวกับไฟล์ทั่วไป

คำแนะนำเพิ่มเติมในการจัดการ Zip files

นอกจากวิธีการเปิดไฟล์ Zip อย่างพื้นฐาน เรายังมีเทคนิคอื่น ๆ ที่คุณสามารถใช้ในการทำงานกับไฟล์ซิปเพื่อความสะดวกและประหยัดเวลามากขึ้น

1. การบีบอัดไฟล์ เมื่อคุณมีไฟล์หลายไฟล์ที่ต้องการส่งเป็นกลุ่มหรือทำสำรองข้อมูล คุณสามารถรวมไฟล์เหล่านั้นเข้าด้วยกันใน Zip files เพื่อลดขนาดของไฟล์รวม ตัวอย่างเช่น คุณอาจต้องการส่งไฟล์ภาพหลายไฟล์ให้กับเพื่อน การบีบอัดรูปภาพเหล่านี้เข้าสู่ Zip จะช่วยส่งเร็วขึ้นและประหยัดพื้นที่บนเครื่องและอุปกรณ์ต่างๆ

2. การรหัสผิด หากคุณพบว่าไฟล์ Zip ที่คุณต้องการใช้งานไม่สามารถทำงานได้หรือเปิดไม่ได้ เป็นไปได้ว่าไฟล์ได้รับความเสียหายหรือแปลกปลอม ในกรณีนี้ คุณอาจลองดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมบีบอัดและบันทึกอื่น ๆ เพื่อทำการแก้ไข หรือคุณสามารถจัดการด้วยโปรแกรมลงทะเบียน ซึ่งช่วยในการซ่อมแซมไฟล์ที่เสียหายหรือแฟ้มรหัสผิดพร้อมกับอนุญาตให้เรียกคืนข้อมูลที่อยู่ภายในไฟล์

3. การเข้ารหัสรหัสผ่าน เพื่อความปลอดภัยของข้อมูล คุณสามารถใส่รหัสผ่านเข้าไปในไฟล์ Zip เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเข้าถึงข้อมูลภายในได้ ลองมองหาตัวเลือกที่เกี่ยวข้องบนโปรแกรมที่คุณใช้อยู่ เช่น การเข้ารหัสออฟชั่นในการบีบอัดWinZip, WinRAR และ 7-Zip เป็นต้น

คำถามที่พบบ่อย

1. สามารถแตกไฟล์ Zip ของฉันได้อย่างไร?
เมื่อคุณคลิกที่ไฟล์ซิป, โปรแกรมจัดการไฟล์ที่ติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์คุณควรเปิดขึ้นและแสดงเนื้อหาทั้งหมดของไฟล์ Zip คุณสามารถดับเบิลคลิกหรือลากไฟล์จากนั้นเพื่อคัดลอกหรือดูเนื้อหาได้

2. มีวิธีการเข้ารหัสรหัสผ่าน Zip files ใช่หรือไม่?
ใช่, โปรแกรมบีบอัดและบันทึกส่วนใหญ่ต่างรองรับการเข้ารหัสรหัสผ่าน Zip files เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเข้าถึงข้อมูลภายในได้

3. ผมไม่สามารถเปิดหรือดูเนื้อหาภายในไฟล์ Zip ได้ เกิดจากสาเหตุอะไร?
คุณอาจพบปัญหานี้เนื่องจากไฟล์ Zip ได้เสียหายหรือจุดเริ่มต้นการบีบอัดเสีย ลองใช้โปรแกรมลงทะเบียนเพื่อซ่อมแซมไฟล์หรือความผิดพลาด

4. มีโปรแกรมไหนที่ควรใช้ในการทำงานกับไฟล์ Zip หรือเปิดไฟล์ Zip files
โปรแกรมที่คุณใช้สามารถเปิด Zip files ได้มากมาย บางเครื่องมาพร้อมแล้ว คุณสามารถใช้งานโปรแกรมเบื้องต้นเช่น Windows Explorer (ใน Windows), Finder (ใน Mac OS), หรือจัดการไฟล์ชื่ออื่นๆ เช่น WinZip, WinRAR, และ 7-Zip ได้

เปิดไฟล์ Zip เป็นเรื่องง่ายและสะดวกสำหรับผู้ใช้ทั่วไป เพียงแค่มีโปรแกรมที่สามารถทำงานกับ Zip files อยู่ในเครื่องแล้วก็สามารถเข้าถึงและจัดการกับข้อมูลภายในได้โดยง่าย สุดท้าย ในกรณีที่พบปัญหาหรือต้องการการเข้ารหัสเพิ่มเติม คุณสามารถใช้โปรแกรมลงทะเบียนหรือติดตั้งเพิ่มเติมเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานและปกป้องข้อมูลของคุณได้อีกด้วย

ไฟล์ Zip กับ Rar ต่างกันยังไง

ไฟล์ ZIP กับ RAR ต่างกันยังไง

หากเราเคยใช้และดาวน์โหลดไฟล์จากอินเทอร์เน็ตมาบ้างแล้ว คงจะเคยพบกับไฟล์หลายประเภทและนามสกุลต่าง ๆ ที่ใช้ในการบีบอัดและเก็บรวบรวมข้อมูล ภายในไฟล์เดียว เพื่อทำให้ข้อมูลมีขนาดเล็กลง และป้องกันการสูญหายของข้อมูล ไฟล์ ZIP และ RAR เป็นอีกสองรูปแบบหนึ่งของไฟล์ที่ใช้ในการบีบอัดและเก็บข้อมูล ซึ่งใช้ทั้งในการสำรองข้อมูลและการส่งต่อผ่านอินเทอร์เน็ต โดยมีความแตกต่างกันเล็กน้อยในการทำงาน รู้สึกอยากรู้ว่าไฟล์ ZIP กับ RAR ต่างกันยังไงหรือไม่? อ่านต่อเพื่อทราบข้อมูลในหัวข้อนี้เถอะ!

การบีบอัดข้อมูล
ทั้งไฟล์ ZIP และ RAR เป็นรูปแบบการบีบอัดที่ใช้ข้อมูลอัลกอริทึมต่าง ๆ เพื่อลดขนาดของไฟล์ที่จะถูกบีบอัด การบีบอัดนี้ช่วยลดขนาดข้อมูลให้เล็กลง ทำให้สะดวกต่อการเก็บและส่งต่อข้อมูล ความแตกต่างตรงนี้ยังไม่มีอะไรมากเหมือนกันระหว่างไฟล์ ZIP กับ RAR

ตัวอักษรหรือสัญลักษณ์
ไฟล์ ZIP ถือว่าเป็นระดับไฟล์พื้นฐานที่มีขนาดเล็กที่สุด เพราะว่า ZIP เก็บรวบรวมไฟล์ข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ที่มีประเภทเครื่องหมายและแบบอักษรที่หลากหลาย ส่วนไฟล์ RAR จะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในเรื่องของตัวอักษรหรือสัญลักษณ์ที่ใช้ในการตั้งชื่อไฟล์ เพียงแต่ความแตกต่างนี้ไม่ใช่อะไรที่สำคัญมากสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

การรักษาความปลอดภัย
เรื่องความปลอดภัยเป็นหัวข้อที่สำคัญอีกหนึ่งเรื่องของการบีบอัดและเก็บรวบรวมข้อมูล ไฟล์ RAR ได้รับความนิยมในเรื่องนี้ เพราะสามารถสร้างรหัสผ่านเพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลในไฟล์ RAR ได้ ซึ่งสำหรับไฟล์ ZIP ไม่มีตัวเลือกนี้ คือเราไม่สามารถกำหนดรหัสผ่านเพื่อป้องกันไฟล์นั้น ๆ ได้ ดังนั้นการใช้งานไฟล์ RAR จะเหมาะสมกับข้อมูลที่มีความลับมากขึ้น

โปรแกรมที่ใช้ในการเปิด
ไฟล์ ZIP และ RAR เป็นไฟล์ที่สร้างขึ้นโดยโปรแกรมเดียวกัน นั่นคือโปรแกรม WinRAR ที่พัฒนาขึ้นโดย RARLAB การใช้โปรแกรมนี้สามารถเปิดไฟล์ ZIP และ RAR ได้ทั้งคู่ โดยประสิทธิภาพในการเปิดไฟล์ทั้งสองนี้จะไม่แตกต่างกันมาก ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรม WinRAR เพื่อใช้งานไฟล์ ZIP และ RAR ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

FAQs
1. การบีบอัดไฟล์ ZIP กับ RAR ควรเลือกใช้แบบไหน?
คำตอบขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของคุณ หากคุณต้องการบีบอัดไฟล์ข้อมูลทั่วไปที่ไม่ค่อยพิเศษ ฟังก์ชันของไฟล์ ZIP จะเพียงพอสำหรับคุณ แต่หากคุณต้องการระดับความปลอดภัยสูงและกำหนดรหัสผ่านได้ เหมาะสมที่ควรเลือกใช้ไฟล์ RAR

2. ไฟล์ ZIP และ RAR เป็นไฟล์ที่สามารถเปิดได้โดยใช้โปรแกรมอื่น ๆ ได้หรือไม่?
ใช่ เป็นไปได้ที่จะใช้โปรแกรมบีบอัดและเปิดไฟล์อื่น ๆ เช่น 7-Zip, WinZip, และอื่น ๆ เพื่อเปิดไฟล์ ZIP และ RAR อีกด้วย ทั้งนี้เพราะไฟล์ ZIP และ RAR เป็นไฟล์ที่มีรูปแบบสากลและได้รับความนิยมในการใช้งาน

3. การใช้ไฟล์ ZIP และ RAR ควรปฏิบัติอย่างไรเพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูล?
เพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูลเมื่อใช้ไฟล์ ZIP หรือ RAR ควรระวังรหัสผ่านและไม่ควรแชร์รหัสผ่านกับผู้อื่น นอกจากนี้ควรเก็บสำรองไฟล์ข้อมูลที่สำคัญอยู่ในไดรฟ์ภายนอกหรืออุปกรณ์สำรองข้อมูลอื่น ๆ เพื่อป้องกันความสูญเสีย

สรุป
ไฟล์ ZIP และ RAR เป็นรูปแบบการบีบอัดและเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีความแตกต่างกันเล็กน้อย ในเรื่องของขนาดไฟล์ที่หลากหลาย รูปแบบของอักษรและสัญลักษณ์ ความปลอดภัย และโปรแกรมที่ใช้ในการเปิดไฟล์ การเลือกรูปแบบที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับความต้องการและวัตถุประสงค์ของคุณ อย่าลืมปฏิบัติการใช้ไฟล์ ZIP และ RAR อย่างถูกต้องเพื่อป้องกันความสูญหายของข้อมูลอันมีค่า!

ดูเพิ่มเติมที่นี่: vungtaulocalguide.com

เปิดไฟล์ Rar Mac

เปิดไฟล์ rar บน MAC: วิธีที่ง่ายและรวดเร็ว

Mac คือระบบปฏิบัติการที่เป็นที่นิยมกับผู้ใช้งานหลายคนทั่วโลก และในการใช้งาน Mac อาจมีการดาวน์โหลดไฟล์ประเภทต่าง ๆ เช่นการดาวน์โหลดไฟล์ .rar ที่เป็นไฟล์ที่ถูกบีบอัดและทำให้ขนาดเล็กลง ไฟล์ .rar จะต้องมีการเปิดด้วยโปรแกรมเฉพาะที่สามารถเปิดไฟล์ rar ได้ ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเปิดไฟล์ rar บน Mac ให้คุณได้อ่านและเรียนรู้

วิธีที่ 1: ใช้โปรแกรม The Unarchiver
The Unarchiver เป็นโปรแกรมที่ง่ายต่อการใช้งานและฟรีที่สามารถใช้เปิดไฟล์ rar บน Mac ได้ โดยซึ่ง The Unarchiver สามารถเปิดไฟล์ถูกบีบอัดทั้งหมดเช่น .rar, .zip, .tar, .7z และอื่น ๆ อีกมากมาย

สำหรับวิธีการใช้ The Unarchiver คุณสามารถทำตามขั้นตอนด้านล่างเพื่อเปิดไฟล์ rar บน Mac:
1. เข้าสู่ Mac App Store แล้วค้นหา “The Unarchiver”
2. เลือก The Unarchiver จากผลการค้นหา
3. คลิกที่ “Get” เพื่อดาวน์โหลดและติดตั้ง The Unarchiver
4. เมื่อเสร็จสิ้นการติดตั้ง ให้เปิดโปรแกรม The Unarchiver
5. ทำการเลือกไฟล์ .rar ที่คุณต้องการเปิด
6. คลิกขวาที่ไฟล์ rar แล้วเลือก “Open With” และเลือก The Unarchiver
7. The Unarchiver จะทำการแตกไฟล์ rar และแสดงเนื้อหาภายใน
8. คุณสามารถเลือกที่จะคลิกขวาที่ไฟล์ที่แตกออกมาแล้ว เพื่อทำการดาวน์โหลดหรือแก้ไขไฟล์ต่าง ๆ ตามปกติ

วิธีที่ 2: ใช้โปรแกรม StuffIt Expander
StuffIt Expander เป็นโปรแกรมที่สามารถเปิดและแตกไฟล์ที่ถูกบีบอัดแบบไฟล์ rar บน Mac ได้ โปรแกรมนี้เป็นซอฟต์แวร์แบบฟรีและอัพเดทเพื่อให้รองรับกับไฟล์บีบอัดที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ

การใช้โปรแกรม StuffIt Expander ในการเปิดไฟล์ rar บน Mac สามารถทำตามขั้นตอนด้านล่างได้:
1. เข้าสู่เว็บไซต์ของ StuffIt Expander
2. แตะที่ “Download StuffIt Expander”
3. เมื่อดาวน์โหลดเสร็จเปิดไฟล์ .dmg ที่ดาวน์โหลดขึ้นมา
4. ลากและวางโปรแกรม StuffIt Expander ไปยังโฟลเดอร์ Applications ใน Finder
5. เมื่อติดตั้งเสร็จสิ้น เปิดโปรแกรม StuffIt Expander จาก Applications
6. เลือกไฟล์ .rar ที่คุณต้องการเปิด
7. StuffIt Expander จะทำการประมวลผลและแตกไฟล์ rar
8. เมื่อไฟล์ถูกแตกแล้ว คุณสามารถเลือกที่จะคลิกขวาที่ไฟล์ที่แตกออกมาแล้ว เพื่อดาวน์โหลดหรือแก้ไขไฟล์ต่าง ๆ ตามปกติ

คำถามที่พบบ่อย (FAQs)

1. ฉันสามารถใช้ Finder เปิดไฟล์ rar ได้หรือไม่?
Finder ไม่สามารถเปิดไฟล์ rar ได้โดยตรง คุณจำเป็นต้องใช้โปรแกรมบีบอัดไฟล์เพิ่มเติมและแตกไฟล์ rar

2. มีโปรแกรมเปิดไฟล์ rar อื่น ๆ ที่แนะนำหรือไม่?
นอกเหนือจาก The Unarchiver และ StuffIt Expander ที่กล่าวถึงมาแล้ว โปรแกรมอื่น ๆ ที่สามารถเปิดไฟล์ rar บน Mac ได้รวมถึง WinRAR, iZip, UnRarX, และ Entropy เป็นต้น

3. มีวิธีการเข้ารหัสหรือป้องกันรหัสผ่านไฟล์ rar อย่างไรบน Mac?
คุณสามารถใช้โปรแกรมสร้างไฟล์ rar ที่มีความสามารถในการกำหนดรหัสผ่านหรือการเข้ารหัสเพื่อป้องกันไฟล์ rar ของคุณ โปรแกรมบริษัทหลายแห่งเช่น WinRAR, StuffIt, และ iZip มีคุณสมบัติพิเศษเหล่านี้

4. มีวิธีการแยกไฟล์ rar ที่ถูกแบ่งส่วนอย่างไรบน Mac?
เมื่อไฟล์ rar ถูกแบ่งส่วน แยกไฟล์ ส่วนที่หลายเซคชัน (multi-part) ทุกส่วนจะต้องถูกดาวน์โหลดรวมกันก่อนที่จะสามารถแตกไฟล์ได้ ในกรณีนี้ คุณสามารถเลือกการเชื่อมต่อแอปพลิเคชันดาวน์โหลดที่สามารถรวมไฟล์ rar เองเมื่อการดาวน์โหลดเสร็จสิ้น

สรุป
การเปิดไฟล์ rar บน Mac ไม่ต้องซับซ้อนเลย คุณสามารถใช้โปรแกรมฟรีอย่าง The Unarchiver หรือ StuffIt Expander เพื่อเปิดและแตกไฟล์ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมอื่นก็สามารถเปิดไฟล์ rar บน Mac ได้เช่นกัน หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณทำความเข้าใจและสามารถใช้งานไฟล์ rar บน Mac ได้อย่างรวดเร็ว

เปิดไฟล์ Rar ไม่ได้

เปิดไฟล์ rar ไม่ได้ สาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหา

ไฟล์ rar เป็นไฟล์ที่ถูกบีบอัดด้วยรูปแบบการบีบอัดของ WinRAR ซึ่งเป็นโปรแกรมที่พัฒนาโดย RARLAB โดยไฟล์ rar เป็นไฟล์ที่ใช้งานอย่างแพร่หลายในการแชร์และส่งไฟล์ผ่านอินเทอร์เน็ต เนื่องจากว่าการบีบอัดด้วยรูปแบบ rar สามารถลดขนาดของไฟล์ได้มาก เรียงลำดับลักษณะการบีบอัดที่ยอดเยี่ยมกว่าหลายๆ รูปแบบการบีบอัดอื่นๆ

แต่บางครั้งคุณอาจพบว่าเมื่อคุณพยายามที่จะเปิดไฟล์ rar กลับพบกับปัญหาบางอย่าง คุณอาจพบข้อความผิดปกติ เช่น “ไม่สามารถเปิดไฟล์” หรือ “ไฟล์ rar เสียหาย” อันทำให้คุณไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาภายในไฟล์ได้

ในบทความนี้เราจะศึกษาสาเหตุของปัญหาเปิดไฟล์ rar ไม่ได้และวิธีแก้ไขในกรณีที่คุณพบกับปัญหาเหล่านี้

สาเหตุของการเปิดไฟล์ rar ไม่ได้

1. ไฟล์ rar เสียหาย: นี่เป็นสาเหตุที่เป็นไปได้ที่สุดที่อาจเกิดขึ้น เมื่อคุณดาวน์โหลดหรือรับไฟล์ rar จากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือหรือแหล่งที่ได้รับการแก้ไขแล้ว ไฟล์อาจถูกเสียหายในระหว่างการถ่ายโอนข้อมูล หรืออาจเกิดจากข้อผิดพลาดของฮาร์ดแวร์ และอุปกรณ์ที่ใช้งาน

2. ข้อมูลรหัสผ่านไม่ถูกต้อง: หากไฟล์ rar มีการกำหนดรหัสผ่านที่จำเป็นในการเปิด คุณจะไม่สามารถเปิดไฟล์ได้หากคุณป้อนรหัสผ่านที่ไม่ถูกต้อง

3. ปัญหาฮาร์ดแวร์: คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เกี่ยวข้องอาจมีปัญหา เช่น ฮาร์ดดิสก์ที่เสีย, ไฟล์ฮาร์ดแวร์ที่ไม่ถูกต้อง หรือเครื่องมือสำหรับการอ่านไฟล์ rar ที่ไม่เข้ากันได้กับไฟล์ที่คุณพยายามเปิด

วิธีแก้ไขปัญหาเปิดไฟล์ rar ไม่ได้

1. ตรวจสอบไฟล์ rar: ในกรณีที่ไฟล์ rar เสียหาย การใช้สแกนเนอร์ไวรัสหรือโปรแกรมตรวจสอบไฟล์ที่เสียหายสามารถช่วยให้คุณรู้สึกได้ว่าไฟล์ดังกล่าวมีปัญหาหรือไม่ หากไฟล์เสียหาย คุณอาจต้องจัดวางสำเนาของไฟล์ rar จากแหล่งที่ถูกต้องใหม่อีกครั้ง

2. ลองใช้รหัสผ่านที่ถูกต้อง: หากไฟล์ rar มีการกำหนดรหัสผ่าน คุณควรที่จะตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณป้อนรหัสผ่านที่ถูกต้อง คุณอาจมีรหัสผ่านที่ไม่ถูกต้องหรือลืมรหัสผ่านที่กำหนดไว้ ในกรณีเหล่านี้ คุณสามารถติดต่อผู้สร้างไฟล์ rar เพื่อขอรหัสผ่านที่ถูกต้อง

3. ลองเปิดไฟล์บนอุปกรณ์อื่น: ในบางครั้งคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่คุณใช้อาจมีปัญหา คุณสามารถลองเปิดไฟล์ rar บนอุปกรณ์อื่น เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์อื่น เพื่อตรวจสอบว่าปัญหามาจากอุปกรณ์หรือไฟล์

4. ตรวจสอบซอฟต์แวร์: คุณควรตรวจสอบว่าคุณใช้ซอฟต์แวร์ล่าสุดที่สามารถเปิดไฟล์ rar ได้ ซอฟต์แวร์เช่น WinRAR, 7-Zip, หรือ WinZip สามารถช่วยให้คุณเปิดไฟล์ rar ได้ หากยังพบปัญหาในการเปิดไฟล์ rar ที่คุณลองเปิดด้วยซอฟต์แวร์ที่มีอยู่แล้ว คุณอาจลองอัปเดตซอฟต์แวร์หรือติดตั้งตัวเสริมสำหรับเปิดไฟล์ rar

5. ลองเปลี่ยนนามสกุลไฟล์: ในบางกรณี ไฟล์ rar อาจไม่มีนามสกุลถูกต้องหรือถูกเปลี่ยนแปลง คุณอาจลองเปลี่ยนนามสกุลไฟล์เป็น .rar หรือ .zip แล้วลองเปิดไฟล์อีกครั้ง

คำถามที่พบบ่อย

1. ทำไมฉันไม่สามารถเปิดไฟล์ rar ได้?

มีหลายสาเหตุที่ทำให้คุณไม่สามารถเปิดไฟล์ rar ได้ สามสาเหตุหลักที่จะพบได้บ่อยคือ ไฟล์สามารถถูกเสียหายในระหว่างการถ่ายโอนหรือที่จัดเก็บไฟล์ไว้ มีการกำหนดรหัสผ่านที่ป้อนข้อมูลไม่ถูกต้อง หรือโปรแกรมเปิดไฟล์ rar ที่ไม่สามารถเข้ากันได้กับไฟล์ที่คุณพยายามเปิด

2. วิธีแก้ไขปัญหาการเปิดไฟล์ rar ไม่ได้คืออะไร?

เมื่อคุณพบกับปัญหาการเปิดไฟล์ rar คุณสามารถลองตรวจสอบไฟล์ว่าอาจเสียหายหรือไม่ ลองใช้รหัสผ่านที่ถูกต้อง ลองเปิดไฟล์บนอุปกรณ์อื่น ตรวจสอบซอฟต์แวร์ที่ใช้งาน หรือลองเปลี่ยนนามสกุลไฟล์

3. ฉันสามารถซื้อซอฟต์แวร์เพื่อเปิดไฟล์ rar ได้หรือไม่?

ใช่ คุณสามารถซื้อซอฟต์แวร์สำหรับการเปิดไฟล์ rar ได้ ตัวอย่างเช่น WinRAR, 7-Zip หรือ WinZip ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ดีและมีความสามารถในการเปิดไฟล์ rar เยอะมาก แต่คุณสามารถใช้ฟรีสำหรับงวดทดลองหรือทดลองใช้

เปิดไฟล์ rar ไม่ได้ อาจเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเผื่อไว้สำหรับคนที่จะใช้ข้อมูลต่างกันและอยากเข้าถึงเนื้อหาข้างในไฟล์ rar แต่คุณไม่ต้องห่วง เพียงที่คุณลองเลือกใช้เทคนิคที่ถูกต้องและเหมาะสมเพื่อแก้ไขปัญหา เมื่อคุณสามารถเปิดไฟล์ rar แล้วคุณจะสามารถเข้าถึงข้อมูลที่คุณต้องการได้อย่างราบรื่น

มี 38 ภาพที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อ เปิดไฟล์ rar.

โหลดไฟล์ Rar แล้วเปิดไม่ได้ เปิดไฟล์ Rar ยังไง - Youtube
โหลดไฟล์ Rar แล้วเปิดไม่ได้ เปิดไฟล์ Rar ยังไง – Youtube
วิธีแก้ไข แตกไฟล์ Zip, Rar ไม่ได้ - Youtube
วิธีแก้ไข แตกไฟล์ Zip, Rar ไม่ได้ – Youtube
สอนวิธีแตกไฟล์ Rar Zip 7Z สำหรับ Windows 7/8.1/10
สอนวิธีแตกไฟล์ Rar Zip 7Z สำหรับ Windows 7/8.1/10
เปิดไฟล์ Rar - Wikihow
เปิดไฟล์ Rar – Wikihow
ชาวเน็ตปลื้ม! การเปิดไฟล์ Rar แบบ Native จะกลับมาอีกครั้งใน Windows 11 -  Notebookspec
ชาวเน็ตปลื้ม! การเปิดไฟล์ Rar แบบ Native จะกลับมาอีกครั้งใน Windows 11 – Notebookspec
โปรแกรมแตกไฟล์ Rar แนะนำโปรแกรมแตกไฟล์ Rar ที่เล็ก เร็ว ดี ฟรีอีกต่างหาก -  Youtube
โปรแกรมแตกไฟล์ Rar แนะนำโปรแกรมแตกไฟล์ Rar ที่เล็ก เร็ว ดี ฟรีอีกต่างหาก – Youtube
เปิดไฟล์ Win Rar ไม่ได้ครับ จะแก้อย่างไรดีครับ - Pantip
เปิดไฟล์ Win Rar ไม่ได้ครับ จะแก้อย่างไรดีครับ – Pantip
โหลดไฟล์ Zip มาแต่แตกไฟล์ไม่ได้ - Pantip
โหลดไฟล์ Zip มาแต่แตกไฟล์ไม่ได้ – Pantip
Winrar แตกไฟล์ไม่ได้ทั้งที่เคยใช้มาตลอด เกิดจากอะไร 2 วิธีแก้ปัญหา Winrar  แตกไฟล์ไม่ได้ ใช้ได้จริง - Youtube
Winrar แตกไฟล์ไม่ได้ทั้งที่เคยใช้มาตลอด เกิดจากอะไร 2 วิธีแก้ปัญหา Winrar แตกไฟล์ไม่ได้ ใช้ได้จริง – Youtube
โหลดไฟล์ .Rar ไม่ได้เลยครับ - Pantip
โหลดไฟล์ .Rar ไม่ได้เลยครับ – Pantip
วิธีการ เปิดไฟล์ Rar ใน Mac Os X (พร้อมรูปภาพ) - Wikihow
วิธีการ เปิดไฟล์ Rar ใน Mac Os X (พร้อมรูปภาพ) – Wikihow
Windows Tips - ซ่อมไฟล์เสีย Rar ไม่ยาก พร้อมดูไฟล์ไหนซ่อมได้และไม่ได้!! -  Notebookspec
Windows Tips – ซ่อมไฟล์เสีย Rar ไม่ยาก พร้อมดูไฟล์ไหนซ่อมได้และไม่ได้!! – Notebookspec
วิธีตั้งค่า Winrar ให้บีบอัดไฟล์มีขนาดเล็กและมีประสิทธิภาพสูงสุด | Winrar  Thailand
วิธีตั้งค่า Winrar ให้บีบอัดไฟล์มีขนาดเล็กและมีประสิทธิภาพสูงสุด | Winrar Thailand
เปิดไฟล์ Rar - Wikihow
เปิดไฟล์ Rar – Wikihow
สอนแก้ แตกไฟล์ไม่ได้ No Archives Found - Youtube
สอนแก้ แตกไฟล์ไม่ได้ No Archives Found – Youtube
Rar - แอปพลิเคชันใน Google Play
Rar – แอปพลิเคชันใน Google Play
บริษัทผู้สร้าง Winrar บอกเป็นเกียรติที่ Windows 11 รองรับไฟล์ Rar  หลังจากรอมา 30 ปี | Blognone
บริษัทผู้สร้าง Winrar บอกเป็นเกียรติที่ Windows 11 รองรับไฟล์ Rar หลังจากรอมา 30 ปี | Blognone
วิธีการบีบอัดไฟล์ให้เป็นนามสกุล .Zip โดยโปรแกรม Winrar (วินอาร์)
วิธีการบีบอัดไฟล์ให้เป็นนามสกุล .Zip โดยโปรแกรม Winrar (วินอาร์)
รู้หรือไม่ Windows 11 บีบอัดไฟล์ แตกไฟล์ .Rar, .Zip ได้ในตัวไม่ง้อ Winrar  อีกต่อไป - Youtube
รู้หรือไม่ Windows 11 บีบอัดไฟล์ แตกไฟล์ .Rar, .Zip ได้ในตัวไม่ง้อ Winrar อีกต่อไป – Youtube
9 โปรแกรมแตกไฟล์โหลดใช้ฟรี ควรมีติดเครื่อง!
9 โปรแกรมแตกไฟล์โหลดใช้ฟรี ควรมีติดเครื่อง!
วิธีการ เข้ารหัสไฟล์ Rar: 15 ขั้นตอน (พร้อมรูปภาพ) - Wikihow
วิธีการ เข้ารหัสไฟล์ Rar: 15 ขั้นตอน (พร้อมรูปภาพ) – Wikihow
ไฟล์ Rar ติด Pass ใครมีวิธีเจาะมั้ง - Pantip
ไฟล์ Rar ติด Pass ใครมีวิธีเจาะมั้ง – Pantip
วิธีแตกไฟล์ .Rar .001 .Zip .7Z
วิธีแตกไฟล์ .Rar .001 .Zip .7Z
สอนแตกไฟล์ Zip Rar ด้วย Winrar อย่างละเอียด - Youtube
สอนแตกไฟล์ Zip Rar ด้วย Winrar อย่างละเอียด – Youtube
วิธีการ เข้ารหัสไฟล์ Rar: 15 ขั้นตอน (พร้อมรูปภาพ) - Wikihow
วิธีการ เข้ารหัสไฟล์ Rar: 15 ขั้นตอน (พร้อมรูปภาพ) – Wikihow
Windows Tips - ซ่อมไฟล์เสีย Rar ไม่ยาก พร้อมดูไฟล์ไหนซ่อมได้และไม่ได้!! -  Notebookspec
Windows Tips – ซ่อมไฟล์เสีย Rar ไม่ยาก พร้อมดูไฟล์ไหนซ่อมได้และไม่ได้!! – Notebookspec
วิธีการเปิดไฟล์ Rar บน Mac ได้อย่างง่ายดาย
วิธีการเปิดไฟล์ Rar บน Mac ได้อย่างง่ายดาย
แตกไฟล์ Zip ไม่ได้ค่ะ ขึ้นแบบนี้ทำยังไงคะ - Pantip
แตกไฟล์ Zip ไม่ได้ค่ะ ขึ้นแบบนี้ทำยังไงคะ – Pantip
วิธีการ เข้ารหัสไฟล์ Rar: 15 ขั้นตอน (พร้อมรูปภาพ) - Wikihow
วิธีการ เข้ารหัสไฟล์ Rar: 15 ขั้นตอน (พร้อมรูปภาพ) – Wikihow
แตกไฟล์ Zip ด้วยแอพ Zarchiver บนมือถือแอนดรอยด์ - Goodtipit แนะนำ How To  และ ทิป โซเชียลมีเดีย Line, Facebook, Gmail, Hotmail, Outlook และแอพมือถือ
แตกไฟล์ Zip ด้วยแอพ Zarchiver บนมือถือแอนดรอยด์ – Goodtipit แนะนำ How To และ ทิป โซเชียลมีเดีย Line, Facebook, Gmail, Hotmail, Outlook และแอพมือถือ
วิธีแตกไฟล์ .Rar .001 .Zip .7Z
วิธีแตกไฟล์ .Rar .001 .Zip .7Z
วิธีการ เปิดไฟล์ Rar ใน Mac Os X (พร้อมรูปภาพ) - Wikihow
วิธีการ เปิดไฟล์ Rar ใน Mac Os X (พร้อมรูปภาพ) – Wikihow
Winrar แตกไฟล์ไม่ได้ขึ้นแบบนี้ต้องทำยังไงคะ ? - Pantip
Winrar แตกไฟล์ไม่ได้ขึ้นแบบนี้ต้องทำยังไงคะ ? – Pantip
เปิดไฟล์ Rar - Wikihow
เปิดไฟล์ Rar – Wikihow
เปิดไฟล์ Rar - Wikihow
เปิดไฟล์ Rar – Wikihow
เปิดไฟล์ Rar - Wikihow
เปิดไฟล์ Rar – Wikihow
แนะนำ 5 โปรแกรมแตกไฟล์ Zip ฟรี ใช้งานได้จริง
แนะนำ 5 โปรแกรมแตกไฟล์ Zip ฟรี ใช้งานได้จริง
Winrar : โปรแกรมบีบอัดข้อมูลยอดนิยม
Winrar : โปรแกรมบีบอัดข้อมูลยอดนิยม
เปิดไฟล์ Rar - Wikihow
เปิดไฟล์ Rar – Wikihow
คลายไฟล์ที่ถูกบีบอัดเป็น .Rar ด้วย 7-Zip
คลายไฟล์ที่ถูกบีบอัดเป็น .Rar ด้วย 7-Zip
เปิดไฟล์ Rar - Wikihow
เปิดไฟล์ Rar – Wikihow
สอนการ Zip ไฟล์ด้วย โปรแกรม Winrar บีบไฟล์ แตกไฟล์
สอนการ Zip ไฟล์ด้วย โปรแกรม Winrar บีบไฟล์ แตกไฟล์
โหลดไฟล์ rar แล้วเปิดไม่ได้ เปิดไฟล์ rar ยังไง
โหลดไฟล์ Rar แล้วเปิดไม่ได้ เปิดไฟล์ Rar ยังไง – Youtube
Winrar สำหรับ Windows - ดาวน์โหลดมันจาก Uptodown ได้ฟรี
Winrar สำหรับ Windows – ดาวน์โหลดมันจาก Uptodown ได้ฟรี
สอนวิธีการตั้งค่าเปิดไฟล์ต่างๆให้เป็น Winrar.Rar อัพเดท ปี2022 - Youtube
สอนวิธีการตั้งค่าเปิดไฟล์ต่างๆให้เป็น Winrar.Rar อัพเดท ปี2022 – Youtube
เปิดไฟล์ Rar - Wikihow
เปิดไฟล์ Rar – Wikihow
Zipper Broken สุดยอดการหลอกลวงของแฮกเกอร์ ด้วยการเปลี่ยนชื่อชนิดไฟล์ภายใน  Winrar
Zipper Broken สุดยอดการหลอกลวงของแฮกเกอร์ ด้วยการเปลี่ยนชื่อชนิดไฟล์ภายใน Winrar
เปิดไฟล์ Rar - Wikihow
เปิดไฟล์ Rar – Wikihow
เปิดไฟล์ Rar - Wikihow
เปิดไฟล์ Rar – Wikihow
How To Archives « The Web3
How To Archives « The Web3

ลิงค์บทความ: เปิดไฟล์ rar.

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโพสต์หัวข้อนี้ เปิดไฟล์ rar.

ดูเพิ่มเติม: https://vungtaulocalguide.com/an-uong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *