Chuyển tới nội dung
Trang chủ » บล็อกเชน คืออะไร สำคัญอย่างไร: การเข้าใจพื้นฐานและการประยุกต์ใช้ในโลกปัจจุบัน

บล็อกเชน คืออะไร สำคัญอย่างไร: การเข้าใจพื้นฐานและการประยุกต์ใช้ในโลกปัจจุบัน

BlockChain คืออะไร ? ทำไมมันถึงเปลี่ยนโลก

บล็อกเชน คืออะไร สําคัญอย่างไร

บล็อกเชนคืออะไร
บล็อกเชน เป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการถ่ายโอนข้อมูลและหรือการทำธุรกรรมออนไลน์ที่ยากที่จะไว้วางใจในมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีคนกลายเป็นตัวกลาง ซึ่งระบบบล็อกเชนสามารถรักษาความถูกต้อง ปลอดภัย และเชื่อถือได้ด้วยการใช้เทคโนโลยีการเขียนโปรแกรมแบบกระจาย โดยข้อมูลในระบบบล็อกเชนจะถูกจัดเก็บเป็นบล็อกและมีการเชื่อมโยงกันหากันเป็นเหมือนโฉมของสาเหตุและผลที่สม่ำเสมอ สร้างความชัดเจน และง่ายต่อการตรวจสอบว่าข้อมูลไหนถูกแก้ไขหรือลบออก นอกจากนี้ เวลาที่บล็อกใหม่ถูกเพิ่มเข้าไปยังเครือข่าย จะต้องมีการตรวจสอบหลักฐานที่เชื่อถือได้ก่อนที่จะถูกต้องมาเกิด เป็นการกำหนดให้ข้อมูลที่เข้าสู่บล็อกเชนมีความถูกต้อง เชื่อถือได้ และไม่สามารถแก้ไขได้ตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในบล็อกเชน

แนวคิดพื้นฐานของบล็อกเชน
แนวคิดพื้นฐานของบล็อกเชนมาจากการตอบสนองต่อปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมทางการเงินที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในอดีต ถ้าหากว่าเราต้องการที่จะทำธุรกรรมนั้นภายในระบบทางการเงิน จะต้องพึ่งพาบุคคลที่จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความน่าเชื่อถือและค่าความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง แต่ระบบบล็อกเชน เพื่อไปต่อยอดแนวคิดดังกล่าว เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะเกิดขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาของระบบการทำธุรกรรมในปัจจุบัน โดยใช้เทคโนโลยี Blockchain โดยเจ้าของธุรกรรมสามารถติดตามประวัติและการขยายตัวด้านบัญชีข้อมูลลงในระบบบล็อกเชนได้

การทำงานของบล็อกเชน
การทำงานของบล็อกเชนมีหลักการทำงานขึ้นมาจากการเชื่อมโยงของบล็อกโดยใช้การเข้ารหัสเชิงคณิตศาสตร์ และระบบการตรวจสอบข้อมูลแบบกระจาย เมื่อมีการดำเนินการทางการเงินหรือทรัพย์สิน ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจะถูกส่งไปยังเครือข่ายบล็อกเชน คอมพิวเตอร์ในเครือข่ายทั้งหมดจะตรวจสอบถูกต้องและมีความถูกต้อง หากข้อมูลถูกต้อง ข้อมูลจะถูกเข้ารหัสและเพิ่มเข้าไปในบล็อกใหม่ที่เรียกว่า “บล็อกที่มีน้ำหนักสรุป” บล็อกใหม่นี้จะถูกเพิ่มเข้าไปในเครือข่ายบล็อกเชนในทันที และการที่เกิดบล็อกใหม่ๆ นี้ขึ้นมาเป็นต่อเนื่องกันจะผลลัพธ์ในสถานการณ์ที่ข้อมูลแก้ไขง่ายนับว่ายากมากขึ้น และสุ่มและเพิ่มข้อมูลปลอมลงในบล็อกเชนมีความยากมากและสูงมาก

โครงสร้างของบล็อกเชน
โครงสร้างของบล็อกเชนประกอบด้วยเนื้อหาสองส่วนหลัก คือบล็อกและเทคโนโลยีด้านการเขียนโปรแกรมของเครือข่ายในการถ่ายโอนข้อมูล บล็อกเชนตั้งแต่เริ่มออกแบบมา ได้ถูกดัดแปลงและพัฒนาเพื่อรองรับสถานการณ์และวัตถุประสงค์ต่างๆ โดยในบล็อกแต่ละบล็อกจะประกอบไปด้วยข้อมูล หัวเรื่อง ซึ่งเป็นข้อมูลที่สรุปผลเกี่ยวกับบล็อก ลายเซ็นที่ประกอบไปเสมือนหมายเลขประจำบล็อกที่อยู่ ซึ่งใช้เป็นตัวสอบบัญชีจริงๆ และข้อมูลที่เป็นเนื้อหาจริงๆ ที่สนับสนุนหรือเก็บข้อมูลที่ใช้ในศตวรรษที่ 21 โดยที่ไม่ต้องมีการยึดติดกับปัญหาพื้นฐานในการถ่ายโอนข้อมูลเชิงคุณค่า เช่น ข่าวสาร โฆษณาที่ฉายผ่านบล็อกเซิร์ฟเวอร์ ข้อมูลสื่อสารการทำธุรกรรมทางการเงินและอื่นๆ

ความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของบล็อกเชน
เทคโนโลยีบล็อกเชนมีระบบความปลอดภัยที่มาในเอกสารก่อนหน้านี้ ซึ่งการทำงานของบล็อกเชนนี้สามารถระบุเดิมพันได้เพื่อให้การแก้ไขข้อมูลจำเป็นที่จะต้องสามารถตบหลู่ได้ง่ายจริงๆ แม้กระทั่งหาไม่ได้ก็ได้ มากกว่านั้น ที่สิ่งนี้เป็นไปได้เพราะโครงสร้างของบล็อกเชนที่บ่งบอกถึงการใช้ระบบความมั่นคงระดับสูงมากเสมอ เมื่อข้อมูลได้รับการเพิ่มเข้าในเครือข่ายบล็อกเชนเป็นบล็อกใหม่ ข้อกำหนดว่า ฝ่ายที่สามารถเข้าถึงข้อมูลจะต้องตรวจสอบระบบการรักษาความมั่นคงของข้อมูลเสมอ เวลาในการรอจะนานเท่าไรขึ้นกับความซับซ้อนของข้อมูลแต่ละวัน และป้องกันการแก้ไขการแก้ไขและการแก้ไขข้อมูลที่มีความเป็นไปได้เป็นอย่างมาก การตรวจสอบการเลือกนิ่งจากการเข้าถึงข้อมูลในเครือข่ายค้านอาจจะเข้าไปอย่างง่ายดายและส่งผลให้ข้อเสียของชีวิตเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนเกิดขึ้นได้

การนำบล็อกเชนมาใช้ในการทำธุรกรรมทางการเงิน
การใช้บล็อกเชนในการทำธุรกรรมทางการเงินมีประโยชน์อย่างมากในหลายด้าน ตั้งแต่การลดค่าใช้จ่าย ลดระยะเวลาที่ใช้ในการทำธุรกรรม รวมถึงเพิ่มความทนทานของระบบอีกด้วย การทำธุรกรรมทางการเงินด้วยช

Blockchain คืออะไร ? ทำไมมันถึงเปลี่ยนโลก

คำสำคัญที่ผู้ใช้ค้นหา: บล็อกเชน คืออะไร สําคัญอย่างไร บล็อกเชน ข้อดี ข้อเสีย, หลักการทำงานของเทคโนโลยีบล็อกเชน blockchain คือ, Blockchain คือ Pantip, เทคโนโลยี blockchain คืออะไร, ตัวอย่าง blockchain ในไทย, องค์ประกอบของบล็อกเชน, สรุป บล็อกเชน คืออะไร, ลักษณะการทํางานของเทคโนโลยีบล็อกเชน blockchain มีกี่ลักษณะและมีความสําคัญอย่างไร

รูปภาพที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อ บล็อกเชน คืออะไร สําคัญอย่างไร

BlockChain คืออะไร ? ทำไมมันถึงเปลี่ยนโลก
BlockChain คืออะไร ? ทำไมมันถึงเปลี่ยนโลก

หมวดหมู่: Top 87 บล็อกเชน คืออะไร สําคัญอย่างไร

บล็อกเชน สำคัญอย่างไร

บล็อกเชน เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจและความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งมีการใช้งานและการประยุกต์ใช้ในหลายกลุ่มอุตสาหกรรมและภาคส่วนต่างๆ เอกลักษณ์เฉพาะของบล็อกเชนคือการทำงานในรูปแบบการแจกจ่ายข้อมูลแบบกระจาย โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ควบคุมหรือสถาบันกลาง และทำให้ตรวจสอบและยืนยันความถูกต้องได้อย่างเป็นธรรมชาติ

บล็อกเชนก่อตั้งขึ้นมาด้วยไอเดียที่จะช่วยให้การทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์เป็นไปอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องพึ่งพาสถาบันการเงินและการตรวจสอบที่ซับซ้อน เช่น การโอนเงินระหว่างบุคคล การส่งเงินต่างประเทศ การจัดเก็บค่าธรรมเนียม และธุรกรรมการเงินอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดผลกระทบยอดเยี่ยมต่อความรู้สึกของผู้อื่น

วงจรการทำงานของบล็อกเชนถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือในข้อมูลและการทำธุรกรรม ด้วยความปลอดภัยที่สูงเนื่องจากทุกๆ บันทึกข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ในบล็อกเชนจะถูกล็อก และแก้ไขไม่ได้เป็นประวัติการใช้งานที่ปลอดภัย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกกระจายต่อกันไปในเครือข่ายต่างๆ ที่เรียกว่า “โหนด (nodes)” ทำให้ถ้าเราต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่ได้รับการเขียนลงบล็อกใดๆ จะต้องมีการเปลีย์นลูกศรที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ เชื่อมต่อการทำงานจากบล็อกที่ถูกลบออกไปไปยังบล็อกต่อไป

บล็อกเชนไม่ได้ถูกใช้เพียงแค่ในการทำธุรกรรมทางการเงินเท่านั้น แต่ยังมีการนำมาประยุกต์ใช้ในหลายอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น การสำรวจแร่และพลังงานที่เป็นมิเตอร์ การตลาดดิจิทัล การจัดการฟาร์มและความเร็วในการบริการ อีกทั้งยังมีการใช้งานบล็อกเชนเพื่อการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร เช่น ทะเบียนที่ดิน ใบอนุญาตด้านธุรกิจ หรือสัญญาการทำธุรกิจอื่นๆ

การใช้งานบล็อกเชนในการทำธุรกรรมมีประโยชน์อย่างไร?

1. การลดต้นทุน: บล็อกเชนช่วยให้ลดต้นทุนในการทำธุรกรรม เนื่องจากไม่ต้องมีผู้กลางหรือบุคคลกลางที่รับผิดชอบธุรกรรมแต่ละรายการ ซึ่งส่งผลให้หลักทรัพย์อัตโนมัติ ไม่ต้องใช้ค่าธรรมเนียมสูง

2. ความรวดเร็ว: การทำธุรกรรมผ่านบล็อกเชนทำให้เกิดการกระจายข้อมูลและการยืนยันธุรกรรมที่เร็วขึ้นกว่าระบบทางเครือข่ายอื่นๆ เช่น ระบบการทำธุรกรรมการเงินทางการธนาคาร ซึ่งมักใช้เวลาการยืนยันและการตรวจสอบจากผู้ควบคุมกับสถาบันทางการเงินหลายๆ องค์กร

3. ความปลอดภัย: บล็อกเชนป้องกันการแก้ไขข้อมูลหรือปลอมแปลงได้ ด้วยการยืนยันข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ในแต่ละบล็อกให้ได้มาตรฐานอย่างเป็นธรรมชาติ เนื่องจากการเพิ่มบล็อกใหม่จะต้องมีการยืนยันที่โหนดอื่นๆ กับทั่วโลก

4. การเพิ่มความโปร่งใส: ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้ในบล็อกเชนได้อย่างรวดเร็ว และชัดเจน จึงทำให้ทุกคนสามารถตรวจสอบและทบทวนข้อมูลได้อย่างง่ายดาย และอยู่ในรูปแบบสาธารณะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับบล็อกเชน

Q1: บล็อกเชนแตกต่างจากการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นในการซื้อขายหุ้นได้อย่างไร?

A: บล็อกเชนเป็นฐานข้อมูลที่ไม่สามารถแก้ไขได้หรือถูกลบได้ โดยการซื้อขายหุ้นในตลาดหุ้นปรับปรุงจากการซื้อขายทีละครั้ง ซึ่งอาจถูกแก้ไขหรือยกเลิกได้

Q2: ข้อมูลในบล็อกเชนมีความเป็นส่วนตัวหรือไม่?

A: บล็อกเชนให้การเข้าถึงข้อมูลเป็นสาธารณะ แต่ข้อมูลการทำธุรกรรมเป็นเป็นอันการล้างน้ำและชื่อผู้ใช้ไม่สามารถระบุได้

Q3: การใช้งานบล็อกเชนรับประทานพลังงานในมากขนาดไหน?

A: การทำงานด้วยบล็อกเชนสามารถรับประทานพลังงานได้มาก เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีบริษัทกำกับดูแลและเชื่อมต่อกับหลักสูตรอื่นๆ

ในสรุป บล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีที่มีความสำคัญอย่างมากในการปรับปรุงประสิทธิภาพในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม ด้วยความปลอดภัยสูง ความรวดเร็ว และความโปร่งใสของข้อมูล ผ่านโครงสร้างที่ไม่มีผู้ควบคุมหรือสถาบันกลาง สอดคล้องกับแนวคิดเศรษฐศาสตร์ดิจิทัลที่เสนอว่า การใช้เทคโนโลยีแบบใหม่สามารถนำไปสู่ยุคการเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมการทำธุรกรรมที่ต่อเนื่อง

Blockchain คืออะไร มีหลักการทํางานอย่างไร

Blockchain คืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร

ในยุคดิจิทัลและโลจิสติกส์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วเช่นนี้ ทั้งภาคธุรกิจและภาครัฐต้องหาวิธีการเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการดำเนินงาน ลดต้นทุนการดำเนินงาน และเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูล ในการตอบสนองต่อความต้องการเหล่านั้น บล็อกเชน (Blockchain) เกิดขึ้นเพื่อเป็นโซลูชันที่สามารถทำเป็นไปให้เป็นจริงได้

Blockchain หรือที่เรียกอีกชื่อว่าเครือข่ายบล็อกเชน เป็นเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลและการส่งข้อมูลแบบกระจาย โดยที่ข้อมูลนั้นถูกเก็บรักษาในลักษณะของบล็อกโดยแยกเป็นหน่วยย่อย ๆ แล้วถูกเชื่อมต่อกันในโครงสร้างเป็นซีเคร็ตโดยรวม โดยเมื่อข้อมูลถูกเขียนลงในบล็อก จะไม่สามารถแก้ไขหรือลบได้โดยตรง ทำให้บล็อกแต่ละบล็อกถือเป็นใบลงทะเบียนของข้อมูลที่แท้จริง

หลักการทำงานของ Blockchain จะโฮ่งด้วยหลักความสามารถในการเชื่อมต่อและข้อมูลนี้จะถูกกระจายตามหลักการทำงานของโปรโตคอลที่รวมอะครอสซีและคอนเซปต์ของความมั่นคง ได้แก่ Proof of Work, Proof of Stake, เป็นต้น

Proof of Work หรือ PoW แบบง่าย ๆ ก็คือ การโดยใช้ปริศนาทางคณิตศาสตร์ให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อให้สามารถสร้างบล็อกในเครือข่ายได้ โดยการคำนวณและหาค่าสร้างใด ๆ ทั้งหมดในระบบ การนำเอาความถี่การลงทะเบียนและการใช้พลังงานเป็นตัวแทนของการใช้งาน

ในทางกลับกัน Proof of Stake หรือ PoS กล่าวถึงการใช้งานในฐานะของบล็อกจากการความน่าเชื่อถือที่ผู้ถือสามรถที่มี “บุญครอบครัวบาปเปล่าโดยธรรม” มากกว่าลำดับแรกของบล็อกใด ๆ ที่กำลังอยู่ในกระบวนการทำงาน มีการเลือกหรือหา “ผู้ดูแลระบบ” จากการเลือกฟังก์ชัน “สุ่ม” มาใช้ในการพิสูจน์สิทธิ์

เมื่อเกิดการสร้างบล็อคขึ้น ระบบจะจดบันทึกไว้ว่าแต่ละบล็อกเป็นของบุคคลใด การเชื่อมต่อให้เมื่อเสร็จสิ้นบล็อกหนึ่ง และมีรูปแบบข้อมูลที่ได้รับการเข้ารหัสโดยใช้ฟังก์ชันการแฮช โดยที่การพิสูจน์สิทธิ์ในขั้นตอนที่ต่อมาจะเกิดขึ้นในกระบวนการทำงานของเครือข่ายที่เชื่อมต่อและแชร์ข้อมูลกัน

บริษัทที่มีความน่าสนใจตอนนี้ก็เริ่มสนใจใช้งานบล็อกเชนเพื่อเพิ่มความโปร่งใสต่อผู้ใช้งาน เช่น ในธุรกิจการเงินซึ่งความไว้วางใจของลูกค้าเป็นปัจจัยที่สำคัญ Blockchain อาจช่วยให้องค์กรลดขั้นตอนการลงนาม เพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น และสร้างความเชื่อมั่นได้

โดยยังมีคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Blockchain ได้แก่

คำถาม: Blockchain คืออะไร?
ปัญหา: Blockchain เป็นเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลและการส่งข้อมูลแบบกระจาย ที่ใช้ระบบบล็อกเพื่อเก็บข้อมูลไว้แยกเป็น “บล็อก” แต่ละบล็อกสามารถเชื่อมต่อกันได้เพื่อสร้างเป็นจำนวนมากและมหาศาลของข้อมูล

คำถาม: ในด้านใด Blockchain น่าสนใจ?
ปัญหา: Blockchain น่าสนใจในด้านการป้องกันข้อมูล ถูกปลอดภัยและไม่ถูกแก้ไขได้ และง่ายต่อการรวมข้อมูลและการแม่แบบอย่างรวดเร็วและรวดเร็ว

คำถาม: Blockchain ใช้งานอย่างไร และใครสามารถใช้งานได้บ้าง?
ปัญหา: Blockchain ใช้งานโดยผู้ใช้ทั่วไปที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายนั้น ๆ ผ่านทางซอฟต์แวร์หรือแอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้อง หลังจากนั้น พวกเขาสามารถสร้างบล็อกใหม่ได้ เพิ่มขนาดบล็อก เพิ่ม แทนที่และลบ данบของบล็อกตามต้องการ

Blockchain ทำงานอย่างไรในหลายๆอาชีพ เพราะประโยชน์ที่ดีหรือเสียงน่าทึ่งผู้ที่มีแด้วายคอยศศาลควรใสสัมผัสกับความพอทั่ว จะสะดวกสบายและสามารถตรวจสอบได้ง่ายขึ้นศาลจะช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่นของว่างานของจังหวัดจังหวัดจังหวัดที่ทำด้วยใจเพื่อตรวจสอบว่าผู้กล่าวหา เงิน ห้างห้างห้างห้างห้างห้างห่างหาแน่กานได้รับการจัดหาเจ้าหน้าที่สากลที่อยู่ได้ไม่มีข้อผิดพลาดและสำคัญที่สุดถ้าสภาพครบถ้วนการส่งขอมูลไปสมัครเป็นล่องเชื่อว่าการสร้างเครื่อข่าย

ดูเพิ่มเติมที่นี่: vungtaulocalguide.com

บล็อกเชน ข้อดี ข้อเสีย

บล็อกเชน (Blockchain) เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงสิบสองปีที่ผ่านมา แม้ว่าคำว่าบล็อกเชนจะเป็นคำศัพท์ที่ค่อนข้างใหม่แก่หลายคน แต่ในบทความนี้เราจะมาสำรวจข้อดีและข้อเสียของเทคโนโลยีนี้ รวมทั้งให้ข้อมูลที่ละเอียดเกี่ยวกับบล็อกเชน

บล็อกเชนคืออะไร?

บล็อกเชนเป็นรูปแบบการเก็บบันทึกข้อมูลที่ถูกสร้างขึ้นด้วยระบบคอมพิวเตอร์แบบกระจาย (Decentralized) ที่มีลักษณะเหมือนกับบล็อกเชนที่ใช้ในการสร้างบล็อกของเหรียญดิจิตอลเช่นบิตคอยน์ (Bitcoin) หรืออีเธอร์ร่อยด์ (Ethereum) บล็อกเชนใช้วิธีการถ่ายทอดข้อมูลระหว่างคนกับคนโดยออกแบบให้เป็นแบบที่ปลอดภัยและทนทานต่อการโจมตี

ข้อดีของบล็อกเชน

1. ความเป็นส่วนตัว: ระบบบล็อกเชนมีความเป็นส่วนตัวที่สูง เนื่องจากไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลบนเซิร์ฟเวอร์หรือผู้ให้บริการที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้โดยง่าย

2. ความปลอดภัย: บล็อกเชนใช้การเข้ารหัสทางคณิตศาสตร์ไว้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ทุกครั้งที่มีหน่วยงานหรือบุคคลที่เข้าถึงข้อมูลต้องมีการยืนยันและอนุญาตก่อน ส่งผลให้ลดความเสี่ยงในการถูกโจมตีด้านความปลอดภัยลงได้

3. ความเท่าเทียม: ระบบบล็อกเชนถูกสร้างขึ้นในรูปแบบแบบที่ปราศจากการควบคุมจากคลังกลาง ทำให้ไม่มีอุปสงค์ในการจัดการข้อมูลอย่างไม่เป็นธรรม

4. ความโปร่งใส: บล็อกเชนรวมถึงเทคโนโลยีสวีทเทคที่ช่วยให้ง่ายต่อการตรวจสอบข้อมูลและระเบียบปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง ทำให้ข้อมูลสามารถตรวจสอบได้ว่าถูกต้องและแสดงให้ทุกคนเห็น

ข้อเสียของบล็อกเชน

1. การทำธุรกรรมช้า: เนื่องจากระบบบล็อกเชนต้องมีการยืนยันธุรกรรมจากสมาชิกในระบบ จึงทำให้ขั้นตอนในการทำธุรกรรมใช้เวลานานกว่าระบบที่มีศูนย์กลางควบคุม

2. ความต้องการพื้นที่: ขนาดของบล็อกเชนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากบล็อกใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นจะถูกเก็บรวบรวมและต่อไปจนกระทั่งกว่าการทำธุรกรรมที่ถูกยืนยันภายในบล็อกเชนครบถ้วน ทำให้จำเป็นต้องมีพื้นที่เก็บข้อมูลที่ใหญ่ขึ้น

3. ปัญหาความเป็นเอกภาพของไม้มีตึก: อย่างไรก็ดีการใช้บล็อกเชนเพื่อเครื่องมือการเปลี่ยนแปลงระบบยังคงขึ้นอยู่กับความรับน้ำหนักในระดับของโครงสร้างเหรียญ หากมีเหรียญน้อยในระบบ ความแข็งแกร่งของเทคโนโลยีก็ถือว่ายังมีความเป็นไปได้ที่จะได้รับการโจมตีได้อย่างง่าย

4. ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม: การทำเหมืองแร่ของเหรียญดิจิตอลบางตัว ทำให้มีผลกระทบในเรื่องของการใช้พลังงานสูง ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม

คำถามที่พบบ่อย

1. บล็อกเชนแตกต่างจากเหรียญดิจิตอลอย่างไร?
– บล็อกเชนเป็นโครงสร้างที่สร้างขึ้นเพื่อเก็บบันทึกข้อมูล และเหรียญดิจิตอลเป็นสกุลเงินที่ใช้เพื่อการทางเศรษฐกิจในรูปแบบของเหรียญสแกน

2. บล็อกเชนสามารถใช้งานในสายอุตสาหกรรมได้อย่างไร?
– บล็อกเชนสามารถใช้ในสายอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น เทคโนโลยีการเงิน, โลจิสติกส์, หลักทรัพย์, การประกันภัย และอื่นๆ

3. บล็อกเชนสามารถใช้ในการจัดการสิ่งที่เป็นประโยชน์สาธารณะได้หรือไม่?
– ใช่ได้ บล็อกเชนสามารถใช้ในการจัดการสิ่งที่เป็นประโยชน์สาธารณะ เช่น บัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์, การลงคะแนนการเลือกตั้งสาธารณะ การออกทะเบียนที่ดิน และงานต่างๆ ที่ต้องการความโปร่งใสและความปลอดภัยในการดำเนินงาน

4. บล็อกเชนสามารถช่วยให้เราปฏิบัติธรรมมากขึ้นได้หรือไม่?
– บล็อกเชนเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้สามารถเพิ่มความโปร่งใสและความถูกต้องในการดำเนินงานได้อย่างมาก โดยเก็บบันทึกข้อมูลที่ถูกต้องและมีความถูกต้อง

ในที่สุด บล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีที่มีความเป็นเอกภาพและสามารถเพิ่มความปลอดภัยและโปร่งใสให้กับการทำธุรกรรมออนไลน์ได้อย่างหมดจด อย่างไรก็ดี เหมือนกับเทคโนโลยีอื่นๆ บล็อกเชนก็ยังมีข้อดีและข้อเสียที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อนนำมาใช้ในองค์กรหรือกิจกรรมต่างๆ

หลักการทำงานของเทคโนโลยีบล็อกเชน Blockchain คือ

หลักการทำงานของเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร?

เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) เป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการในการทำธุรกรรมที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ระหว่างฝ่ายที่ไม่รู้จักกัน โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีผู้ควบคุมหรือศูนย์กลางใด ๆ ในการยืนยันความถูกต้องของข้อมูล

หลักการทำงานของเทคโนโลยีบล็อกเชนถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของระบบกระดาษที่มีการเผยแพร่และการรักษาข้อมูลที่รัดกุม โดยประกอบด้วยบล็อก (Blocks) ที่มีปริมาณข้อมูลหรือข้อความที่ถูกจัดเก็บและเชื่อมต่อกันด้วยวิธีการเข้ารหัส (Cryptography) ที่ซับซ้อน

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับบล็อกเชนคือความปลอดภัยที่สูงมากที่เกิดจากลักษณะวิเคราะห์แบบกระจาย (Decentralized Consensus) ของข้อมูล ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีนวัตกรรมที่ทำให้สามารถส่งมอบยอดคงเหลือและการทำธุรกรรมได้อย่างน่าเชื่อถือและปลอดภัย

วิธีการทำงานของบล็อกเชน

มีขั้นตอนหลักสามขั้นตอนที่ช่วยให้บล็อกเชนทำงานได้ รวมทั้งการทำงานของเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นสิ่งที่ทำให้การทำงานเชื่อถือได้และมีความปลอดภัยสูงมากดังนี้:

1. การสร้างบล็อก (Block Creation): การสร้างบล็อกเริ่มต้นโดยการรวบรวมธุรกรรมที่เกิดขึ้นในระบบ เมื่อมีจำนวนเพียงพอของธุรกรรมถูกสะสมแล้ว ก็จะถูกรวบรวมกันเพื่อสร้างบล็อกตามลำดับที่เข้าทำเลขท้ายของบล็อกก่อนหน้า ในขั้นตอนนี้ จำเป็นต้องใช้พลังงานคอมพิวเตอร์รูปแบบหนึ่งเพื่อแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนเพื่อรวมข้อมูลเข้ากับบล็อก

2. การตรวจสอบและการยืนยัน (Validation and Confirmation): เมื่อบล็อกถูกสร้างขึ้น สมาชิกในเครือข่ายบล็อกเชนทั้งหมดจะยืนยันความถูกต้องของบล็อกตามลำดับ โดยต้องมีการกำหนดตัวตนที่ชัดเจน รวมทั้งผ่านกระบวนการตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อเอาชนะคนที่ต้องการโกงระบบ การยืนยันการทำธุรกรรมสามารถทำได้โดยใช้เครื่องมือทางคณิตศาสตร์เชิงพื้นที่ที่ซับซ้อน เช่น การยืนยันโดยผู้ประกอบการเครือข่ายบล็อกเชนทั้งหมด (Full consensus) หรือการยืนยันโดยกลุ่มเล็ก ๆ (Partial consensus)

3. การเผยแพร่และการรักษา (Publication and Maintenance): เมื่อบล็อกได้รับการยืนยันแล้ว จะถูกเพิ่มในเครื่องมือเผยแพร่ข้อมูลที่เรียกว่าบล็อกเชน หากมีคนต้องการเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดในเครือข่าย จะต้องดาวน์โหลด (Download) ทุกบล็อกที่ได้รับการสนับสนุนและเชื่อมต่อกันและเก็บไว้ในระบบของตนเอง

คำถามที่พบบ่อย (FAQs) เกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชน

1. เทคโนโลยีบล็อกเชนใช้งานในสายอุตสาหกรรมใดบ้าง?
เทคโนโลยีบล็อกเชนใช้งานได้ในหลายสายอุตสาหกรรม เช่น การเงินและสินทรัพย์ทางการเงิน ธุรกิจพาณิชย์และการค้า การตรวจสอบความถูกต้องของสินค้า การบริหารจัดการโลจิสติกส์และยุทธศาสตร์สุขภาพ เป็นต้น

2. บล็อกเชนมีความปลอดภัยอย่างไร?
บล็อกเชนมีความปลอดภัยอย่างสูง เนื่องจากมีวิธีการเชื่อมต่อกันที่ซับซ้อนระหว่างบล็อก โดยถ้าหากมีการแก้ไขข้อมูลในบล็อกหนึ่งๆ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงระหว่างบล็อกทั้งหมดที่เชื่อมต่อกัน ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้เห็นว่ามีการแก้ไขข้อมูลเกิดขึ้น ทำให้สามารถตรวจสอบและพิสูจน์ความถูกต้องได้

3. การใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนจากประเทศไทยมีอย่างไรบ้าง?
เทคโนโลยีบล็อกเชนในประเทศไทยได้รับความสนใจมากขึ้นในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา มีการใช้งานเทคโนโลยีนี้ในประเด็นการเงินและธุรกิจพาณิชย์ โดยสหกรณ์การเงินและธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยเป็นต้นอย่างไรก็ตาม เพื่อเพิ่มความมั่นคงและปลอดภัยให้กับการทำธุรกรรมทางการเงิน

4. การใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนมีข้อดีอย่างไร?
เทคโนโลยีบล็อกเชนมีข้อดีมากมาย เช่น ปลอดภัย โดยเน้นความปลอดภัยและความถูกต้องของข้อมูล ข้อมูลทั้งหมดที่ถูกจัดเก็บในบล็อกเชนจะถูกเข้ารหัส (Cryptography) โดยเทคโนโลยีที่สามารถเอาชนะคนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงข้อมูล

การใช้บล็อกเชนยังควบคุมตัวตนของข้อมูล เนื่องจากบล็อกแต่ละบล็อกนั้นจะเกิดขึ้นในเครื่องมือทั้งหมดในเครือข่าย และยังสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจระหว่างฝ่ายที่ไม่รู้จักกันในขณะเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในเรื่องความโปร่งใส ทำให้ทุกคนในเครือข่ายสามารถเห็นรายละเอียดของการทำธุรกรรมทันที และอีกหลายๆ ประโยชน์เพิ่มเติมอีกมากมาย

ในสมัยหน้าของเทคโนโลยี บล็อกเชนจะเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลใหญ่ในการเปลี่ยนแปลงตัวของอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และยังเป็นเทคโนโลยีที่มีความสำคัญเนื่องจากรูปแบบการทำงานที่ปลอดภัย นับถือได้ และลดความเสี่ยงในการทำธุรกรรมทางออนไลน์อย่างมาก หากมองไกลๆ บล็อกเชนอาจเปลี่ยนวิธีการทำงานของหลายอุตสาหกรรมเป็นที่ถาวรในอนาคต

References:
– Park, N. I., Park, C. D., & Lee, H. K. (2019). Design Thinking for Blockchain: The Blocks of Design Thinking and the Blocks of Blockchain. Journal of Open Innovation: Technology, Market, and Complexity, 5(1), 17.

Blockchain คือ Pantip

บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? แนวคิดและการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอย่างชัดเจนมากขึ้นในช่วงหลังสมัย มันเป็นระบบที่สร้างขึ้นได้โดยไม่ต้องมีคู่กรณีในการทำงาน และมีความปลอดภัยเนื่องจากลักษณะของเครือข่ายที่ไม่รู้จักกลาง ความคงทนและปลอดภัยของข้อมูลที่ถูกบันทึกลงในบล็อกซ้ำนั้นแทบจะหายากที่จะถูกแฮ็ก

ในบทความนี้เราจะมาสำรวจ Blockchain คืออะไร และการใช้งานของมัน พร้อมกับรอยคำถามที่แพร่หลายที่ผู้คนมักจะมี

บล็อกเชนคืออะไร?

บล็อกเชนเป็นระบบสมัยใหม่ที่ใช้ในการเก็บรักษาและตรวจสอบข้อมูล และมีลักษณะที่เป็นรหัสในการลงทะเบียนบันทึกข้อมูลในการทำงานจากหลายๆ เครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านการกระจายข้อมูลซึ่งเรียกว่า “บล็อก” แต่ละบล็อกจะติดต่อกันแบบเชื่อมต่อเป็นสายเวียนเหมือนเพื่อให้ข้อมูลดังกล่าวเรียงต่อกันได้ ด้วยวิธีการที่น่าประหลาดใจนี้ ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบข้อมูลที่ฉลาดสำหรับการอ้างอิงได้

การใช้งาน Blockchain

Blockchain ได้รับการใช้งานที่หลากหลายทาง เราจะสามารถเห็นรายละเอียดคร่าวๆ ต่อไปนี้

1. การเงินและสกุลเงินดิจิตอล: Blockchain ถูกใช้ในการทำธุรกรรมทางการเงินเช่น การโอนเงินระหว่างประเทศและการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิตอล เช่น Bitcoin และ Ethereum

2. ลายเซ็นดิจิตอล: Blockchain สามารถใช้ในการสร้างลายเซ็นดิจิตอลของเอกสารและแบบฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถตรวจสอบได้

3. สูตรคีย์: Blockchain มีความสามารถในการเก็บรักษาส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลที่เชื่อถือได้ผ่านการใช้งานสูตรคีย์

4. ซื้อขายสินค้าออนไลน์: Blockchain สามารถใช้ในการติดตามและสร้างบันทึกรายการซื้อขายสินค้า โดยจะแสดงว่าสินค้าแต่ละชิ้นถูกผลิตขึ้นมาโดยใครและได้ผ่านกระบวนการจัดส่งของทางเลือก

5. ทรัพย์สินดิจิตอล: Blockchain สามารถใช้สร้างและดำเนินการทรัพย์สินดิจิตอลเชื่อมโยงที่เป็นข้อมูลจากแหล่งที่มาต่างๆ

6. สลากออนไลน์และคาสิโน: Blockchain ใช้ในการตรวจสอบความถูกต้องและปลอดภัยของการเปิดรับของสลากออนไลน์และเกมคาสิโนที่มีการเล่นแบบเปิด

7. สุขภาพและระบบยา: ในสายงานที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและยา บล็อกเชนถูกใช้ในการติดตามองค์กรและยาต่างๆ จากที่มาของสูตร และช่วยให้ตรวจสอบได้ว่ายามีรายละเอียดครบถ้วนและคุณภาพที่สูง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Blockchain

Q: บล็อกเชนมีความแตกต่างจากเทคโนโลยีอื่นอย่างไร?
A: บล็อกเชนมีความแตกต่างโดยไม่มีคู่กรณีในการทำงาน พวกมีที่อยู่บนระบบคอมพิวเตอร์หลายเครื่องและสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Q: ทำไม Blockchain ถึงถือเป็นเทคโนโลยีที่ปลอดภัย?
A: Blockchain จะมีความปลอดภัยกับข้อมูลที่ถูกบันทึกลงในบล็อก หากต้องการปรับแต่งหรือเปลี่ยนแปลงการบันทึกก็จะต้องทำการปรับบล็อกทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทำให้ลักษณะของเครือข่ายต่อเนื่องได้ยากและมีความเสี่ยงที่ด้อยลง

พบ 41 ภาพที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อ บล็อกเชน คืออะไร สําคัญอย่างไร.

Blockchain คืออะไร? การปฏิวัติตัวกลางครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ - Finnomena
Blockchain คืออะไร? การปฏิวัติตัวกลางครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ – Finnomena
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? ทํางานอย่างไร? มีข้อดีและข้อจำกัดใด
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? ทํางานอย่างไร? มีข้อดีและข้อจำกัดใด
เปิดบทใหม่ 'บล็อกเชน' กับ 'พลาสติกรีไซเคิล'
เปิดบทใหม่ ‘บล็อกเชน’ กับ ‘พลาสติกรีไซเคิล’
บล็อกเชน คือ อะไร 2 ธุรกรรม ใน เงินเรียล | Pangpond
บล็อกเชน คือ อะไร 2 ธุรกรรม ใน เงินเรียล | Pangpond
Blockchain คืออะไร - สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) สพร. หรือ Dga
Blockchain คืออะไร – สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) สพร. หรือ Dga
Blockchain(บล็อกเชน)คืออะไร?
Blockchain(บล็อกเชน)คืออะไร?
บล็อคเชนคืออะไร? ทำไมเทคโนโลยีบล็อคเชนจึงสำคัญ? บล็อกเชนทำงานอย่างไร
บล็อคเชนคืออะไร? ทำไมเทคโนโลยีบล็อคเชนจึงสำคัญ? บล็อกเชนทำงานอย่างไร
Blockchain (บล็อกเชน) คืออะไร เทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลกการเงิน ปี 2023
Blockchain (บล็อกเชน) คืออะไร เทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลกการเงิน ปี 2023
สาระลงทุนวันละนิด By Tent] Node บนบล็อกเชน คืออะไร ? คำคุ้นๆหูที่รู้ไว้ไม่เสียหาย 😗 มาทำความรู้จัก “Node” สิ่งที่ช่วยให้เกิดการติดต่อสื่อสาร และสร้างความปลอดภัยให้กับเครือข่าย บล็อกเชนกัน
สาระลงทุนวันละนิด By Tent] Node บนบล็อกเชน คืออะไร ? คำคุ้นๆหูที่รู้ไว้ไม่เสียหาย 😗 มาทำความรู้จัก “Node” สิ่งที่ช่วยให้เกิดการติดต่อสื่อสาร และสร้างความปลอดภัยให้กับเครือข่าย บล็อกเชนกัน
Blockchain For Management
Blockchain For Management
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? เข้าใจ Technology โลกการเงินกระจายศูนย์
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? เข้าใจ Technology โลกการเงินกระจายศูนย์
Blockchain กับการบัญชี ตัวอย่าง ในไทย คืออะไร | Pangpond
Blockchain กับการบัญชี ตัวอย่าง ในไทย คืออะไร | Pangpond
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? เข้าใจ Technology โลกการเงินกระจายศูนย์
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? เข้าใจ Technology โลกการเงินกระจายศูนย์
Blockchain คืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร? - Cloud Hm
Blockchain คืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร? – Cloud Hm
Techtoro] ทำไมบล็อกเชนจึงเหมาะกับคนไทย และแวดวงการศึกษา? 🤔👩‍🎓 เทคโนโลยีบล็อกเชน คือ ถนนสายใหม่ที่ช่วยเชื่อมโลกดิจิทัลเข้ากับโลกความเป็นจริง สร้างความน่าเชื่อถือ ความโปร่งใส และสามารถสร้างเครือข่ายสำหรับทุกคน
Techtoro] ทำไมบล็อกเชนจึงเหมาะกับคนไทย และแวดวงการศึกษา? 🤔👩‍🎓 เทคโนโลยีบล็อกเชน คือ ถนนสายใหม่ที่ช่วยเชื่อมโลกดิจิทัลเข้ากับโลกความเป็นจริง สร้างความน่าเชื่อถือ ความโปร่งใส และสามารถสร้างเครือข่ายสำหรับทุกคน
ค่าแก๊ส คืออะไร?
ค่าแก๊ส คืออะไร?
Blockchain คืออะไร เจาะลึกเทคโนโลยีเบื้องหลังเงินดิจิตอล
Blockchain คืออะไร เจาะลึกเทคโนโลยีเบื้องหลังเงินดิจิตอล
Blockchain For Management
Blockchain For Management
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? เข้าใจ Technology โลกการเงินกระจายศูนย์
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? เข้าใจ Technology โลกการเงินกระจายศูนย์
Blockchain คืออะไรและมันจะมาเปลี่ยนโลกได้อย่างไร - Siam Blockchain
Blockchain คืออะไรและมันจะมาเปลี่ยนโลกได้อย่างไร – Siam Blockchain
Depa Thailand - Article View
Depa Thailand – Article View
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? ทํางานอย่างไร? มีข้อดีและข้อจำกัดใด
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? ทํางานอย่างไร? มีข้อดีและข้อจำกัดใด
Blockchain (บล็อกเชน) คืออะไร เทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลกการเงิน ปี 2023
Blockchain (บล็อกเชน) คืออะไร เทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลกการเงิน ปี 2023
บล็อกเชน คืออะไรนะ!? มาทำความรู้จักพร้อมทั้งประโยชน์ง่ายๆ ภายใน 5 นาทีกัน! | Brand Inside
บล็อกเชน คืออะไรนะ!? มาทำความรู้จักพร้อมทั้งประโยชน์ง่ายๆ ภายใน 5 นาทีกัน! | Brand Inside
Metafolks] ทำความรู้จักเทคโนโลยี Blockchain คืออะไร? ทำไมจึงสำคัญในโลกอนาคต!? เทคโนโลยีบล็อกเชนถูกประดิษฐ์ขึ้นมาในปี 2008. โดยตอนเเรกนั้นไอเดียของบล็อกเชนถูกมองว่าเป็นเทคโนโลยีที่จะมาช่วยสนันสนุน คริปโต หรือพูดง
Metafolks] ทำความรู้จักเทคโนโลยี Blockchain คืออะไร? ทำไมจึงสำคัญในโลกอนาคต!? เทคโนโลยีบล็อกเชนถูกประดิษฐ์ขึ้นมาในปี 2008. โดยตอนเเรกนั้นไอเดียของบล็อกเชนถูกมองว่าเป็นเทคโนโลยีที่จะมาช่วยสนันสนุน คริปโต หรือพูดง
Blockchain คืออะไร เจาะลึกเทคโนโลยีเบื้องหลังเงินดิจิตอล
Blockchain คืออะไร เจาะลึกเทคโนโลยีเบื้องหลังเงินดิจิตอล
สิ่งที่นักบัญชียุคใหม่ควรทราบ ตอนที่ 1 ความรู้ขั้นพื้นฐานด้านเทคโนโลยี บล็อกเชน (Blockchain) | สภาวิชาชีพบัญชี ในพระบรมราชูปถัมภ์ (สำนักงานใหญ่)
สิ่งที่นักบัญชียุคใหม่ควรทราบ ตอนที่ 1 ความรู้ขั้นพื้นฐานด้านเทคโนโลยี บล็อกเชน (Blockchain) | สภาวิชาชีพบัญชี ในพระบรมราชูปถัมภ์ (สำนักงานใหญ่)
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? เข้าใจ Technology โลกการเงินกระจายศูนย์
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? เข้าใจ Technology โลกการเงินกระจายศูนย์
Bitcoin คืออะไร?: รวมเรื่องต้องรู้ ก่อนลงทุนบิตคอยน์ - Finnomena
Bitcoin คืออะไร?: รวมเรื่องต้องรู้ ก่อนลงทุนบิตคอยน์ – Finnomena
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร|Blockchain | Defi | Full Stack Developer
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร|Blockchain | Defi | Full Stack Developer
Token Autonomy Management System คืออะไร? ทำไมธุรกิจถึงต้องรู้?
Token Autonomy Management System คืออะไร? ทำไมธุรกิจถึงต้องรู้?
Utxo คืออะไร? ทำงานอย่างไรในโลกบล็อกเชน - Finnomena
Utxo คืออะไร? ทำงานอย่างไรในโลกบล็อกเชน – Finnomena
Techtoro] Utxo คืออะไร? ทำงานอย่างไรในโลกบล็อกเชน 😎🤩 😍วันนี้แอดมินมีเกร็ดความรู้สำหรับเหล่า “Crypto Nerd” มาฝากกัน มารู้จักโลกคริปโตฯ มากขึ้นกันเถอะ! วันนี้เสนอเรื่อง “Utxo” ในบล็อกเชน
Techtoro] Utxo คืออะไร? ทำงานอย่างไรในโลกบล็อกเชน 😎🤩 😍วันนี้แอดมินมีเกร็ดความรู้สำหรับเหล่า “Crypto Nerd” มาฝากกัน มารู้จักโลกคริปโตฯ มากขึ้นกันเถอะ! วันนี้เสนอเรื่อง “Utxo” ในบล็อกเชน
Sui Blockchain คืออะไร? บล็อกเชน Layer-1 ใหม่ ดีที่สุดของปี 2023
Sui Blockchain คืออะไร? บล็อกเชน Layer-1 ใหม่ ดีที่สุดของปี 2023
Brook Digital Asset] Blockchain Bridge คืออะไร? และสำคัญอย่างไร Blockchain Bridge คือ ข้อกำหนดในการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างสองบล็อกเชนเพื่อให้ทั้งสอง บล็อกเชนทำงานร่วมกันได้ ฟังก์ชันการทำงานเหมือนกับสะพานในชีวิตจริงที่เชื่อมเก
Brook Digital Asset] Blockchain Bridge คืออะไร? และสำคัญอย่างไร Blockchain Bridge คือ ข้อกำหนดในการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างสองบล็อกเชนเพื่อให้ทั้งสอง บล็อกเชนทำงานร่วมกันได้ ฟังก์ชันการทำงานเหมือนกับสะพานในชีวิตจริงที่เชื่อมเก
Fork คืออะไร | Coinbase
Fork คืออะไร | Coinbase
ประเภทของ Blockchain มีอะไรบ้าง | Coinex
ประเภทของ Blockchain มีอะไรบ้าง | Coinex
บล็อกเชน (Blockchain) ทำอะไร ในระบบ Energy Trading
บล็อกเชน (Blockchain) ทำอะไร ในระบบ Energy Trading
Blockchain (บล็อกเชน) คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร ? - Aoo Studio
Blockchain (บล็อกเชน) คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร ? – Aoo Studio
Blockchain คืออะไร? การปฏิวัติตัวกลางครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ - Finnomena
Blockchain คืออะไร? การปฏิวัติตัวกลางครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ – Finnomena
บล็อกเชนคืออะไร | Coinbase
บล็อกเชนคืออะไร | Coinbase
Blockchain กับการบัญชี ตัวอย่าง ในไทย คืออะไร | Pangpond
Blockchain กับการบัญชี ตัวอย่าง ในไทย คืออะไร | Pangpond
Blockchain คืออะไร บล็อกเชนทำอะไรได้บ้าง นอกจากแค่ Cryptocurrency /Bitcoin | Dgth - Youtube
Blockchain คืออะไร บล็อกเชนทำอะไรได้บ้าง นอกจากแค่ Cryptocurrency /Bitcoin | Dgth – Youtube
Blockchain Address คืออะไร? | Okx
Blockchain Address คืออะไร? | Okx
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? เข้าใจ Technology โลกการเงินกระจายศูนย์
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? เข้าใจ Technology โลกการเงินกระจายศูนย์
โทเคนคืออะไร เกี่ยวข้องยังไงกับอสังหาฯ ทำไมนักลงทุนถึงนิยม | แสนสิริ
โทเคนคืออะไร เกี่ยวข้องยังไงกับอสังหาฯ ทำไมนักลงทุนถึงนิยม | แสนสิริ
6 ปัจจัยสำคัญในการประเมินโปรเจกต์บล็อกเชน - Bitazza Content Hub
6 ปัจจัยสำคัญในการประเมินโปรเจกต์บล็อกเชน – Bitazza Content Hub
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? เข้าใจ Technology โลกการเงินกระจายศูนย์
บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร? เข้าใจ Technology โลกการเงินกระจายศูนย์
ทำความเข้าใจกับ Blockchain Trilemma: คู่มือสำหรับผู้เริ่มต้น | Okx
ทำความเข้าใจกับ Blockchain Trilemma: คู่มือสำหรับผู้เริ่มต้น | Okx
Depa Thailand - Article View
Depa Thailand – Article View

ลิงค์บทความ: บล็อกเชน คืออะไร สําคัญอย่างไร.

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโพสต์หัวข้อนี้ บล็อกเชน คืออะไร สําคัญอย่างไร.

ดูเพิ่มเติม: https://vungtaulocalguide.com/an-uong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *